Nhắc đến các bài tập về Fitness, chúng ta thường nghe thấy các bài tập Tabata. Vậy Tabata là gì? Hãy tìm hiểu khái niệm về Tabata trong nội dung bài viết sau.

Tabata là gì?

Tabata được biết như là một môn thể dục giúp đốt cháy mỡ hiệu quả. Tabata cũng chính là tên của người sáng lập nên phương pháp giảm cân này, đó chính là Tiến sỹ Izumi Tabata thuộc Viện thể dục và thể thao Tokyo. Nói về phương pháp tập luyện này thì đây là phương pháp có cường độ tập rất cao, giúp đốt cháy được lượng calo cả trong và sau khi tập. Sau 4 phút tập luyện, nếu tập đúng kỹ thuật các bài Tabata này thì có thể giúp đốt cháy đến 240 – 360 kcal, hiệu quả hơn cả 1 giờ đạp xe, 2 giờ Yoga và 1 giờ nhảy Zumba.

 Tabata chính là một dạng của HIIT với cường độ cực cao giúp đẩy giới hạn cơ thể lên đến mức tuyệt đối. Chính vì tác dụng tiêu thụ được lượng calo vô cùng lớn và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả nên các bài tập Tabata thường được sử dụng để xem là phương pháp tập luyện giảm cân hiệu quả.

Cách tập bài tập Tabata đúng chuẩn

Thông thường một bài tập Tabata sẽ có 8 lượt với liên tục cứ 20 giây tập với cường độ rất cao và có 10 giây để nghỉ. Khi bắt đầu tập, bạn cần phải có một quá trình khởi động để làm nóng cơ thể và các khớp. Hãy tập một bài cardio nhẹ nhàng trong 5-10 phút đầu và sau khi kết thúc đừng quên tập thêm bài tập giãn cơ từ 3-5 phút để giúp các cơ bắp được giãn, dần nghỉ ngơi.

 Với những người bình thường thì chỉ nên tập Tabata 1-4 buổi/tuần và không nên tập 2 ngày liên tiếp để cho cơ bắp và tim mạch có thời gian được nghỉ ngơi và phục hồi.