Luyện tập thể dục thể thao ngày càng được nhiều người quan tâm. Các trung tâm thể dục thể thao mọc lên ngày càng nhiều với rất nhiều bộ môn cho khách hàng lựa chọn phù hợp sở thích như Yoga, Gym, Zumba, aerobic… Tất cả những hình thức, bộ môn tập luyện này đều gọi chung là Fitness.

Định nghĩa về Fitness

Nói một cách đơn giản thì Fitness nghĩa là sự cân đối, khoẻ mạnh. Trong thể thao nó là thể dục thể hình với các môn tập luyện tăng cường sức khoẻ, hoàn thiện và cân đối về than hình, cơ bắp, hô hấp… để có sức khoẻ và cuộc sống khoẻ khoắn, tốt đẹp hơn.

Người ta tìm đến fitness với mục tiêu chung là có một cơ thể hoàn hảo, thân hình cân đối, tính thẩm mỹ cao và quan trọng nhất là một sức khoẻ tốt, đẩy lùi bệnh tật.

Các yếu tố tập luyện của Fitness

Tập độ bền

Các bài tập độ bền trong Fitness được gọi là Cardio. Đây là bài tập giúp cho con người tăng sức bền, cải thiện sức khoẻ đặc biệt là hệ hô hấp và tim mạch. Độ bền trong cardio được đo bằng sức khoẻ tim mạch khi vận động, tập luyện. Các bài tập cường độ cao được nâng dần độ khó giúp cho người tập tăng được giới hạn chịu đựng khi vận động và giảm thiểu được sự căng thẳng, stress từ công việc, cuộc sống.

Nếu tập tại trung tâm, người tập sẽ được các huấn luyện viên thiết kế những bài tập cardio phù hợp với sức khoẻ và thân hình. Ở nhà, bạn cũng có thể tập các bộ môn để tăng độ bền như đạp xe, nhảy dây, chạy bộ hoặc tìm các bài tập cardio, HITT, Tabata ở các kênh thể thao trên youtube.