Hít đất (push up) là một động tác vô cùng quen thuộc với những ai luyện tập thể thao. Đây là một bài tập dạng bodyweight, không sử dụng tạ mà dùng sức nặng của cơ thể để tác động vào các nhóm cơ. Tại các phòng fitness hay các bài tập thể thao theo chương trình hay tập ở nhà thì hít đất là động tác không thể thiếu trong chương trình luyện tập. Hãy cùng tìm hiểu về động tác này trong nội dung sau:

Hít đất tác dụng vào cơ nào?

Hít đất là bài tập toàn thân nên nó có tác dụng đến hầu như toàn bộ cơ thể. Trong đó cơ ngực và cơ tay sau là tác động lớn nhất. Hít đất có khá nhiều biến thể, tùy từng biến thể mà nó có tác động lớn vào cơ vai hay không. Các nhóm cơ khác cũng chịu tác động từ hít đất là core và cơ bụng để giữ được cho toàn thân thẳng, không bị võng lưng. Vì vậy, động tác hít đất phần nào sẽ giảm được mỡ bụng, giúp săn chắc vùng ngực và bắp tay sau.

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất với động tác này là liệu nó có giảm mỡ bụng không. Nếu bạn nào muốn giảm mỡ bụng thì hãy tham khảo các biến thể của động tác hít đất có tác động đến vùng bụng tốt nhất sau đây:

– Động tác thứ nhất là hít đất giữ plank: Thay vì bạn chống đẩy lên xuống liên tục thì bạn sẽ giữ lâu hơn khi đi lên hoặc đi xuống, thời gian giữ càng lâu thì sẽ càng hiệu quả. Khi bạn giữ nguyên cơ thể, vùng bụng sẽ xiết mạnh để giữ thăng bằng dẫn đến phần bụng sẽ giảm mỡ và hiện cơ rõ hơn.