Để biết được cơ thể có đạt chuẩn fitness hay không, cần xét trên các tiêu chí, tiêu chuẩn sau đây:

Sức khỏe tim mạch: Cardio

Cardio tượng trưng cho độ bền vì vậy tiêu chí này đo sức bền của một người và sức khỏe tim mạch của người đó trong quá trình tập luyện. Bài tập cardio nhằm mục tiêu cải thiện cũng như nâng cao sức khỏe của hệ tim mạch và hệ hô hấp. Việc tập luyện cardio sẽ đẩy nhịp tim của người tập lên mức cao nhất, giúp tăng sức bền, áp lực và khả năng chịu đựng của người tập. Các bộ môn cardio thường được tập luyện là chạy bộ, nhảy dây, đi bộ, đạp xe….

Sức mạnh, sức bền cơ bắp: Muscle

Sức mạnh và sức bền của cơ bắp được đo bằng sức lực mà một người có thể thực hiện được số lần lặp lại của bài tập về số mức cân nặng mà người tập có thể mang được. Các bài tập này giúp người tập nâng cao thăng bằng, sự chuyển động và cải thiện được sức mạnh cơ bắp. Các bài tập về cơ thường được sử dụng với tạ nhằm tác động đến toàn bộ nhóm cơ trên cơ thể  

 Khả năng giữ thăng bằng: Balance, Flexibility

Khả năng này giúp đo cơ và khớp có thể di chuyển linh hoạt và mức giữ thăng bằng được như thế nào. Các bài tập và bộ môn giúp nâng cao và rèn luyện các khả năng này là yoga, ballet… từ đó giúp cơ thể dẻo dai hơn, kiểm soát các nhóm cơ một cách tốt hơn. Người tập sẽ giảm thiểu được các rủi ro về chấn thương và ổn định các khớp, tăng sự lưu thông máu đến nhóm cơ.

Luyện tập tốc độ: Speed

Các bài tập về tốc độ sẽ giúp cơ thể linh hoạt hơn, được đánh giá thông qua tốc độ mà người tập di chuyển. Khi cơ thể linh hoạt sẽ rất có ích đối với các hoạt động thường ngày.