Từ ngày 20 – 28/12/2020, giải Vô địch bóng rổ quốc gia 2020 sẽ diễn ra và hiện đang thu hút số lượng lớn các đội bóng đăng ký tham dự.

Theo kế hoạch, giải đấu sẽ được diễn ra tại Nha Trang và hiện Ban tổ chức đã nhận được đơn đăng ký từ 15 đội bóng trong đó có 09 đội bóng rổ nam và 6 đội bóng đá nữ. Đây sẽ là sự kiện bóng rổ cuối cùng khép lại năm 2020 với những giải đấu và sự kiện bóng rổ đầy sôi động.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là liệu tại sự kiện Vô địch Bóng rổ quốc gia, các cầu thủ Việt Kiều có được tham gia hay không? Những ngôi sao là cầu thủ bóng rổ gốc Việt như Chris Dierker, Tâm Đinh, Khoa Trần, Sang Đinh,… có đủ điều kiện và khả năng để tham dự giải đấu?

Theo quy định, thì các cầu thủ Việt Kiều muốn tham dự Giải Vô địch Bóng rổ quốc gia thì ngoài việc có quốc tịch Việt Nam, họ phải có hộ khẩu thường trú, Chứng minh nhân dân . Điều kiện thi này đã được quy định từ lâu trong điều lệ, nội quy của Giải Vô địch Bóng rổ quốc gia.

Đối với các cầu thủ Việt kiều, đây là điều kiện không mấy dễ dàng bởi hầu như họ đều có hộ chiếu Việt Nam tuy nhiên hầu hết đều thường trú ở nước ngoài và đặc biệt không mấy vận động viên có chứng minh nhân dân. Trước tình trạng này, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đang suy tính việc sẽ thay đổi và mở rộng phạm vi thi đấu ở các giải vô địch quốc gia sắp tới để tăng thêm sự hấp dẫn cho giải đấu.

Tại Giải Vô địch Bóng rổ quốc gia năm 2004, đã có 2 cầu thủ Việt Kiều tham dự là Ryan Lê và Việt Arnold.