Động lực chính của việc mở rộng của NBA, theo như suy đoán, là tiền. Bất kỳ chủ sở hữu đội NBA mới nào có thể sẽ bị tính phí từ 1,5 tỷ đô la Mỹ – giá trị trung bình của một nhượng quyền thương mại hiện có – để tham gia giải đấu.

Seattle, Washington

Dân số: 3,98 triệu người, xếp thứ 15 ở Hoa Kỳ

Gần như không thể có chuyện giải bóng rổ NBA mở rộng mà không quay trở lại Seattle, nơi đã chứng kiến ​​đội tuyển SuperSonics chuyển địa điểm để trở thành Oklahoma City Thunder vào năm 2008. Giải đấu đã gần như quay trở lại Tây Bắc Thái Bình Dương vào năm 2013, khi đội Sacramento Kings được rao bán, mặc dù cuối cùng họ vẫn ở lại California.

Sân nhà cũ của họ, KeyArena, đã được cải tạo để đạt tiêu chuẩn hiện đại và cho phép đội NHL mới – Seattle Kraken – chơi ở đó. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ lớn, như Amazon, những người sẽ mua những chỗ ngồi đắt tiền nhất, cộng với các tỷ phú có thể dễ dàng trở thành chủ sở hữu các đội bóng rổ mới.

Gần như không thể có chuyện giải bóng rổ NBA mở rộng mà không quay trở lại Seattle
Gần như không thể có chuyện giải bóng rổ NBA mở rộng mà không quay trở lại Seattle

Vegas, Nevada

Dân số: 2,26 triệu người, xếp thứ 28 ở Mỹ

NHL đã phá vỡ niêm phong đối với thể thao chuyên nghiệp và mở rộng sang điểm nóng cờ bạc, với đội bóng rổ Vegas Golden Knights tìm thấy thành công ngay lập tức, trong khi Raiders của NFL hiện cũng ở đó.

NBA đã dành nhiều thời gian ở thành phố thông qua Giải đấu mùa hè và đó là loại hình thể thao sẽ thu hút rất nhiều người hâm mộ và khách du lịch, vì vậy việc tham dự sẽ không thành vấn đề.

Thêm vào đó, Vegas có một địa điểm hoàn hảo trong T-Mobile Arena, nơi Golden Knights thi đấu. Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu một thành phố tập trung nhiều khách du lịch như vậy có đủ tiền để chi cho một đội NBA hay không khi du lịch đã bị COVID tác động tiêu cực rất nhiều. Tuy nhiên, việc một chủ sòng bạc thanh toán một khoản nhượng quyền mới là điều tương đối dễ dàng.